Tầm quan trọng của Forwarder trong xuất nhập khẩu

     Trong môi trường hội nhập kinh tế quốc tế, nhu cầu xuất khẩu hàng hóa từ trong nước ra thị trường thế  giới. Hay nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam ngày càng tăng.

   Tuy nhiên quy trình thủ tục xuất nhập khẩu, giấy tờ thủ tục hải quan vận chuyển phức tạp. Và tốn nhiều thời gian cũng như chi phí khiến cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp.  

    Do đó các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần một bên có chuyên môn, có kinh nghiệm để đảm nhận và xử lý vận chuyển hàng hóa của họ một cách thuận lợi nhất. Từ những  nhu cầu đó, khái niệm liên quan đến dịch vụ vận chuyển hàng hóa (Forwarder) được ra đời.

Forwarde là những người trung gian giúp người gửi, gửi được những kiện hàng mà khách hàng mong muốn đến được với người nhận hàng.

Họ có thể nhận hàng từ tay 1 chủ hàng duy nhất hoặc có thể gom lẻ nhiều đơn hàng khác nhau để thành một lô hàng lớn sau đó thuê hãng vận chuyển.

Vai trò của Forwarder trong xuất nhập khẩu

Lí do thực sự cần đến Forwarder?

Theo nguyên tắc cơ bản thì chủ doanh nghiệp hay chủ hàng hóa chỉ cần liên hệ với hãng tàu, gửi hàng lên hãng tàu. Và đưa chúng đến vị trí đích. Nhưng việc thực hiện lại rất là phức tạp và gặp rất nhiều khó khăn.

Vì nếu bạn chỉ gửi một lô hàng rất nhỏ. Hoặc nhiều hàng lẻ khác nhau với số lượng thì sẽ không đáp ứng đủ một container hàng sẽ phải liên hệ với một chủ hàng khác và gom hàng lại.

Sau đó một khó khăn khác lại phát sinh đó chính là việc mặc cả với các bên vận chuyển lấy. Ví dụ như (hãng tàu) thì chi phí cho một đơn hàng lẻ sẽ cao hơn và không có mức độ đãi ngộ hợp lí so với đơn hàng có số lượng lớn.

Lí do thuê thêm Forwarder:

+ Tiết kiệm được thời gian: Forwarder sẽ tìm được những tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

+ Tiết kiệm được tiền bạc lẫn công sức: Forwarder có mối quan hệ sâu rộng với các hãng tàu,vận tải, cảng, chủ hàng… Có thể giải quyết được nhu cầu của đôi bên.

Dịch vụ phổ biến mà Forwarder cung cấp cho doanh nghiệp bạn:

+ Thông quan: hoàn tất thủ tục hải quan để hàng hóa được nhập khẩu và xuất khẩu.

+ Cung cấp các dịch vụ nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến chứng từ:

vận đơn (B/L), giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), giấy kiểm tra chất lượng, kiểm dịch…

+ Vận tải nội địa, vận tải xuyên biên giới

+ Quản lí hoạt động tồn kho.

1 số tiêu chí cần lưu ý khi chọn Forwarder:

+ Kinh nghiệm và tuyến dịch vụ của Forwarder này đối với từng loại hàng của doanh nghiệp bạn.

+ Dịch vụ phụ trợ và chi phí mà bên Forwarder tính cho bạn: Tổng chi phí dịch vụ cho một lô hàng sẽ là bao nhiêu? Cần phải làm rõ ràng tất cả các chi phí để hạn chế tối đa việc phát sinh sau này

+ Thái độ và sự chuyên nghiệp

+ Các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms) mới nhất là những điều khoản phổ biến sau FOB, CIF, CNF, …

+ Các bên liên quan đến hãng tàu (hàng không), cảng, hải quan, kiểm dịch, CFS/Depot… Các chứng từ vận tải, ngoại thương: vận đơn, bảng kê khai đóng gói hàng hóa (Packing List) và bản kê khai hàng hóa (Cargo Manifest). Hay hợp đồng thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).

Công ty VHG Logistics chúng tôi là một trong những đơn vị uy tín lâu năm cung cấp dịch vụ vận chuyển, thủ tục xuất nhập khẩu  giữa Việt Nam, Trung Quốc và liên bang Nga với chi phí cạnh tranh, đảm bảo an toàn, đem lại sự yên tâm cho khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn những vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu mà bạn đang thắc mắc!

Hotline: 020 8888 6888